ท่อน้ำรั่วในคอนโด ใครต้องรับผิดชอบ

ท่อน้ำรั่วในคอนโด ปัญหายอดนิยมที่ลูกบ้านชาวคอนโดพบบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะมีสาเหตุปัญหามาจากห้องตัวเอง หรือ มาจากห้องอื่นที่ทำให้น้ำท่วมทะลักเข้าห้องคนอื่นและโถงทางเดิน ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุต่างๆ อย่างเช่น ฝ้าเพดานมีรอยรั่ว ท่อประปาแตกชำรุด หรือ เปิดน้ำทิ้งไว้ เป็นต้น กลายเป็นที่มาของปัญหาโลกแตกที่ใครๆ ก็สงสัย “ท่อน้ำรั่วในคอนโด ใครต้องเป็นคนรับผิดชอบ นิติบุคคล? หรือ ลูกบ้านเจ้าของห้อง? วันนี้นิติ SMART จะมาอธิบายให้ฟังครับ

ผู้รับผิดชอบตัวจริง ควรเป็นใคร?

หากลูกบ้านพบท่อน้ำรั่วซึมจากกำแพง/เพดาน หรือน้ำท่วมบริเวณพื้นที่โถงทางเดิน นิติ SMART ขอแนะนำว่าให้แจ้งนิติบุคคลประจำโครงการก่อนเพื่อประสานให้ช่างอาคารและแม่บ้านประจำตึกทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวก่อนครับ หลังจากนั้นช่างอาคารจะเป็นผู้ทำการตรวจสอบรอยทางเดินน้ำ มิเตอร์น้ำแต่ละห้อง และท่อน้ำประปาภายในอาคาร เพื่อหาต้นตอของปัญหาท่อน้ำรั่วซึม ถึงแม้ปัญหาท่อน้ำรั่วดูเหมือนจะเป็นปัญหาจากห้องอื่น หรือ พื้นที่ส่วนกลางก็จริง แต่ในเบื้องต้นยังไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นความผิดของใครคนใดหนึ่งครับ

หากตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า 

ปัญหาเกิดจากพื้นที่หรืออุปกรณ์จากส่วนกลาง 

นิติบุคคลอาคารชุด จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการซ่อมแซมและชดเชยความเสียหายทุกอย่างโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ

ปัญหาเกิดจากพื้นที่หรืออุปกรณ์ภายในห้อง

เพื่อนบ้านห้องนั้นๆ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการซ่อมแซมและชดเชยความเสียหายทุกอย่างโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ

กรณีที่คอนโดมีประกันอุบัติเหตุหรือประกันอัคคีภัย

การทำประกันในพื้นที่ส่วนกลาง จะครอบคลุมประกันภัยการเสี่ยงภัยทุกชนิดทุกกรณีที่จะเกิดขึ้นกับอาคารและทรัพย์ส่วนกลาง ได้แก่ สิ่งปลูกสร้างตัวอาคาร รั้ว ฝ้าเพดาน ผนังโดยรอบ เครื่องจักร อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลิฟต์และงานระบบต่างๆ หากเกิดความเสียหาย ประกันจะเป็นคนจ่ายและรับผิดชอบตามเงื่อนไขประกันและวงเงินตามสัญญา จะเห็นว่าปัญหาคอนโดที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเพราะอุปกรณ์เสื่อมสภาพหรืออุบัติเหตุก็ตาม หากมีประกันภัยก็จะช่วยบรรเทาเรื่องค่าใช้จ่ายได้ครับ 

วิธีการแก้ไขและป้องกันปัญหาท่อน้ำรั่วซึมในคอนโด

สำหรับปัญหาคอนโดท่อน้ำรั่วอาจจะมีสาเหตุที่เกิดขึ้นได้หลากหลายแหล่ง ซึ่งสามารถแบ่งวิธีการแก้ไขได้ตามกรณีต่าง ๆ ได้ดังนี้ครับ

ปัญหาคอนโดท่อน้ำรั่วซึมโดยมีต้นเหตุมาจากท่อน้ำ

          หากต้นตอปัญหาคอนโดท่อน้ำรั่วซึมมาจากท่อประปา ไม่ว่าส่วนของท่อนั้นจะอยู่ในความดูแลของนิติบุคคลส่วนกลาง หรือเป็นของส่วนบุคคลภายในห้องก็ตามแต่ ก่อนจะเริ่มทำการซ่อมแซมใด ๆ ควรปิดวาล์วน้ำหลักของท่อให้เรียบร้อยก่อนเพื่อหยุดน้ำไม่ให้รั่วหรือท่วมออกมาเพิ่มนั่นเอง แล้วจัดการเช็ดบริเวณที่มีรอยรั่วหรือท่วมให้แห้ง แล้วจึงใช้กาวอีพ็อกซี่ (Epoxy) ปิดทับรอยแตกรอยรั่วให้เรียบร้อย ใช้เทปประปาและเทปกันน้ำพันให้รอบ แล้วทากาวเรซิ่นให้ทั่วอีกครั้งหนึ่งและรอให้กาวแห้ง แล้วจึงค่อยเปิดน้ำให้ไหลจากก๊อกน้ำทุกอัน เพื่อไล่อากาศออกจากในท่อและเพื่อสังเกตว่าน้ำยังรั่วออกมาอีกหรือไม่นั่นเอง

ปัญหาคอนโดท่อน้ำรั่วซึมโดยมีต้นเหตุมาจากยาแนวเสื่อมสภาพ

          ต้นเหตุของการท่อรั่วซึมที่เกิดจากยาแนวเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็นยาแนวตามร่องกระเบื้องที่สึกหรอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในห้องน้ำ หรือยาแนวขอบหน้าต่างเสื่อมสภาพ จึงทำให้เกิดน้ำรั่วตามรอยต่อของยาแนวและเกิดการรั่วซึมไปยังห้องถัดไปในชั้นเดียวกันและยังห้องด้านล่างได้ โดยวิธีการซ่อมแซมยาแนว ให้เริ่มด้วยการขูดรื้อร่องยาแนวเก่าออกให้หมดก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มอุดยาแนวใหม่ลงไปตามร่องยาแนวกระเบื้องหรือร่องขอบต่าง ๆ จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำไล่เช็ดเก็บยาแนวส่วนเกินที่เลอะออกมานอกร่อง แล้วจึงรอให้วัสดุยาแนวแห้งและอยู่ตัวอย่างน้อยประมาณ 1 วัน ห้องน้ำหรือร่องยาแนวนั้น ๆ ก็จะสามารถใช้การกันน้ำซึมได้ครับ

สรุป

ต้นเหตุปัญหาคอนโดท่อน้ำรั่วซึมมาจากใคร บุคคลคนนั้นจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบและเยียวยาค่าเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นวิธีแก้ปัญหาท่อน้ำรั่วซึมที่ดีที่สุด คือ การตรวจสอบส่วนต่างๆ ของห้อง เช่น ท่อประปาทั้งน้ำดีและน้ำทิ้ง ฝ้าเพดาน รอยรั่วตามมุมกำแพง เป็นประจำและซ่อมแซมอย่างสม่ำเสมอ หากใครเป้นลูกบ้านสมาร์ทหมดห่วงเรื่องนี้ได้เลย เรามีทีมช่างอาคารวิศกรรมคอยดูแลระบบสาธารณูปโภคอย่างต่อเนื่องครับ

ติดต่อเรา