ขับรถชนไม้กั้นรถยนต์ ต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง?

“ขับรถชนไม้กั้นรถยนต์ ” หนึ่งในอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นและทำให้ลูกบ้านเสียเงินหมื่นได้ ไม่ว่าคุณจะขับรถระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม บางครั้งสาเหตุอาจเป็นเพราะไม้กั้นรถยนต์ขัดข้อง ระบบสัญญาณไฟและเซ็นเซอร์ไม้กั้นรถยนต์ไม่ทำงาน หรืออาจเป็นเพราะเราเท้าลั่นขับชนเอง

ลูกบ้านหลายท่าน น่าจะทำตัวไม่ถูกเพราะไม่เหมือนกับเคสอุบัติเหตุทางรถยนต์ทั่วไป จะต้องโทรหาประกันไหม ต้องรับผิดชอบอย่างไร จ่ายค่าความเสียหายที่นิติบุคคลหรือบริษัทไม้กั้นรถยนต์  ในบทความนี้ นิติ SMART จะมาอธิบายและแนะนำลูกบ้านเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ครับ

หากเกิดเหตุเราขับรถยนต์ชน “ไม้กั้นรถยนต์” ทำอย่างไรบ้าง? 

ขอแนะนำว่าให้ลูกบ้านปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้  

ติดต่อนิติบุคคลประจำโครงการ

เพื่อให้ทีมบริหารนิติบุคคลและช่างอาคารตรวจสอบภาพรวมความเสียหายที่เกิดขึ้น และเตรียมแผนสำรองแก้ไขสถานการณ์การเข้า-ออกโครงการชั่วคราว

ตรวจสอบสภาพรถยนต์ และโทรแจ้งประกันฯ

สำรวจสภาพรถยนต์ของตัวเองโดยรอบว่ามีจุดเสียหายตรงไหนบ้าง และสอบถามกับบริษัทประกันภัยรถยนต์เกี่ยวกับความคุ้มครองและการดูแลรถยนต์ในการขับรถชนไม้กั้นรถยนต์ 

รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ

ลูกบ้านสามารถขอหลักฐานภาพหรือวิดีโอจากกล้องวงจรปิดของโครงการ เพื่อส่งมอบให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ดำเนินการขั้นตอนถัดไป

ตรวจสอบอาการบาดเจ็บบนร่างกาย

ลูกบ้านควรให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายตัวเองเหมือนกับยานพาหนะนะครับ  หากลูกบ้านรู้สึกมีอาการผิดปกติ ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง ควรแจ้งนิติบุคคลประจำโครงการหรือหน่วยบริการฉุกเฉินเพื่อเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

กรณีที่ลูกบ้านชนไม้กั้นจนหักหรือชำรุด

  1. นิติบุคคลประจำโครงการ จะดำเนินการถอดไม้กั้นที่หักออก และ ติดตั้งแผงกันทางเข้า-ออกชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทำหน้าที่ได้เหมือนเดิม 
  2. ประชาสัมพันธ์แจ้งลูกบ้านในโครงการ เกี่ยวกับเหตุการณ์ไม้กั้นรถยนต์ชำรุด 
  3. นิติบุคคลประจำโครงการ จะทำการติดต่อบริษัทติดตั้งไม้กั้น เพื่อเข้ามาประเมินค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น
  4. ลูกบ้านอาจจะถูกโดนปรับ และจ่ายตามความเสียหายตั้งแต่ 2,000 ถึง 20,000 บาท* (ราคาขึ้นอยู่กับการประเมินจากบริษัทติดตั้งไม้กั้น)
  5. นิติประจำโครงการ  ทำรายงานสรุปผลทั้งหมดและชี้แจงให้ทางคณะกรรมการรับทราบ เกี่ยวกับการใช้งบประมาณในการซ่อมแซมไม้กั้นรถยนต์

กรณีที่ไม่เกิดความเสียหายใด

1.นิติบุคคลประจำโครงการ จะติดต่อบริษัทติดตั้งไม้กั้น เพื่อตรวจสอบระบบและทดสอบการใช้งานอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยของลูกบ้านในอนาคต

หมายเหตุ : ในกรณี ขึ้นอยู่กับนิติบุคคลประจำโครงการพิจารณาความเสียหาย บางโครงการอาจจะไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรเลย บางโครงการอาจจะทำการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ลูกบ้านท่านอื่นๆ ขับรถอย่างระมัดระวังมากขึ้น

2.นิติประจำโครงการ  ทำรายงานสรุปผลทั้งหมดและชี้แจงให้ทางคณะกรรมการรับทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หาก “ไม้กั้นรถยนต์” ชำรุดและทำให้รถยนต์ของเราเสียหาย ต้องทำอย่างไรบ้าง? 

ขอแนะนำว่าให้ลูกบ้านปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้  

  1. ตรวจสอบความเสียหาย และโทรแจ้งประกันฯ  
  2. รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เช่น วิดีโอกล้องหน้ารถ ภาพบันทึกกล้องวงจรปิดบริเวณป้อมยามโครงการ
  3. ติดต่อนิติบุคคลประจำโครงการ เพื่อเจรจาต่อรองและยื่นคำขอเรียกร้องค่าเสียหาย

หมายเหตุ : หากโครงการไม่ยินยอมชดเชยค่าเสียหาย ลูกบ้านสามารถดำเนินการทางกฎหมายกับนิติบุคคลได้ครับ
**ควรปรึกษาทนายความก่อนดำเนินการทางกฎหมาย**

เกร็ดความรู้จากนิติ SMART 

ปกติแล้วระบบไม้กั้นรถยนต์ยอดนิยม จะมีอยู่ 2 ประเภท 

Photo Sensor 

เป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้แสงอินฟราเรดยิงเข้าหากัน เมื่อมีรถขับผ่านแสงอินฟราเรดดังกล่าว เซ็นเซอร์ก็จะส่งสัญญาณไปที่ศูนย์กลางการควบคุมระบบไม้กันรถยนต์ เพื่อสั่งให้ไม้กันรถยนต์ยกขึ้นอัตโนมัติ ป้องกันไม้ตีรถ หรือเพื่อสั่งไม้ลงอัตโนมัติ ปิดกั้นการเข้า-ออก แล้วแต่ว่าเราต้องการติดตั้งให้ Photo Sensor ทำหน้าที่อะไรบ้าง ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นระบบนี้บ่อยครั้งใน ระบบ Easy Part หรือ ระบบทาบบัตรเข้าโครงการ 

Loop Detector

เป็นอีกหนึ่งเซ็นเซอร์ที่นิยมเหมือนกัน ระบบนี้จะประกอบไปด้วย Loop (จะถูกติดตั้งอยู่ที่ไม้กันรถยนต์) และ Line Loop (สายส่งสัญญาณ จะถูกฝังไว้ที่พื้นใต้พื้นคอนกรีต) ซึ่งมีหลักการทำงานแบบเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก ตรวจจับโลหะโดยทำงานร่วมกับ Line Loop เมื่อมีรถยนต์ที่เป็นโลหะอยู่บน Line Loop ระบบวงจรอิเล็กทรอนิคส์ของ Loop จะตรวจจับและสั่งให้แขนกั้นรถยนต์ทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้กั้นรถยนต์หมุนลงมากระทบกับรถฯ ปกติแล้วจะหน่วงเวลาประมาณ 8 – 10 วินาที แล้วจึงให้ไม้ลงมาปิดกั้นทางเข้าออก และเริ่มรอบการทำงานใหม่

สรุป

ทั้งนี้ หากเกิดอุบัติเหตุขับรถชนไม้กั้นรถยนต์แบบตั้งใจหรือโดยไม่ได้ตั้งใจก็แล้วแต่ นิติบุคคล SMART ยินดีให้ความช่วยเหลือลูกบ้านอย่างเต็มที่ และพร้อมหาทางออกร่วมกันครับ โครงการของลูกบ้านติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบไหน ลองสังเกตดูนะครับ 😉

ติดต่อเรา