How to แชร์วิธีตกแต่งห้องคอนโดให้ดูกว้าง

สำหรับใครที่พักอยู่คอนโด อาจจะมีพื้นที่ไม่ได้กว้างขวางนัก และต้องการทริคแต่งห้องให้ดูกว้างกว่าปกติ เพื่อทัศนียภาพที่ดีกว่า ข้อดีของการแต่งห้องให้ดูกว้างขวาง จะทำให้ผู้อยู่รู้สึกสบายไม่อึดอัด บางครั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นอีกต่างหาก ครั้งนี้ทางบทความจึงถือโอกาสนำทริคการตกแต่งห้องมาฝาก ดังนี้ 

1. ติดกระจก

ทริคข้อแรกขอแนะนำให้ติดกระจก เพื่อสะท้อนมุมต่างๆ ของห้อง ทำให้ดูกว้างขึ้น เป็นเทคนิคพรางตา อาจไม่ได้ทำให้พื้นที่ใช้สอยในห้องเพิ่มขึ้น แต่ช่วยทำให้รู้สึกโปร่งขึ้น ไม่อึดอัด อาจจะติดกระจกแค่มุมใดมุมหนึ่ง หรือถ้าติดทุกมุมของห้อง ก็จะช่วยสะท้อนทุกมุมของห้องให้ดูกว้างออกไป ดูเหมือนมีพื้นที่เพิ่มขึ้นหรือเหมือนมีห้องเพิ่มขึ้น หากไม่ติดกระจกก็อาจหากระจกบานใหญ่ๆ มาวางไว้ที่มุมใดมุมหนึ่ง ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งเหมือนกัน  ถือเป็นทริคง่ายๆ ที่ทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นได้อย่างง่ายดาย

2. ใช้สีอ่อน

ทริคสีอ่อนหากเป็นเสื้อผ้าจะทำให้ผู้สวมใส่ดูอ้วนขึ้น ก็เหมือนกันกับการแต่งห้องที่ทำให้ห้องกว้างขึ้น การใช้สีอ่อนๆ ที่ฝาผนัง เป็นทริคสำคัญที่ได้รับความนิยม ในการทำให้ห้องดูกว้าง เปรียบเทียบในขนาดห้องที่เท่ากัน หากห้องหนึ่งใช้ฝาผนังเป็นสีขาว กับอีกห้องหนึ่งที่ใช้ฝาผนังเป็นสีดำ ห้องสีขาวย่อมดูกว้างกว่า โดยสีที่อ่อนกว่าจะทำให้ห้องสว่าง ไม่มืด ไม่ทึบ จึงดูโปร่งสบายกว่า และกลายเป็นทริคสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ไม่จำเป็นต้องใช้สีขาวเพียงอย่างเดียว แต่ให้เน้นเป็นโทนสีอ่อน เพื่อทำให้ห้องดูโปร่งขึ้น นอกจากการใช้สีที่ฝาผนัง การเลือกเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน ก็ช่วยได้เช่นกัน แต่สำหรับบางคนอาจไม่ชอบสีอ่อนเพราะสกปรกง่าย ทำควาสะอาดยาก แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงสีขาว แต่เลือกเป็นสีเทาอ่อน สีเหลืองอ่อน สีบีช เป็นต้น ก็จะทำให้ดูสกปรกน้อยกว่าสีขาว

3. เฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัด 

ถัดมาสำหรับทริคการตกแต่งห้องให้ดูกว้างขึ้นก็คือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัด ไม่ใหญ่เกินไปจนเกะกะห้อง ควรเลือกเข้ากับขนาดของห้อง ไม่ว่าจะเป็นโซฟา ชั้นวางของ หรืออื่นๆ การใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัด นอกจากจะทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นแล้ว ในด้านของมุมมองก็ยังเป็นผลดีเหมือนกัน เพราะเฟอนิเจอร์ขนาดเล็กพอดีกับพื้นที่ จะทำให้ห้องนั้นดูกว้างขึ้นโดยปริยาย   

4. ใช้พื้นที่บนฝาผนังให้เป็นประโยชน์

ทริคสำคัญสำหรับการตกแต่งห้องให้ดูกว้าง ก็คือการใช้ฝาผนังให้เป็นประโยชน์ ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นที่สามารถติดตั้งบนฝาผนังได้ เช่น ชั้นวางทีวี ชั้นเก็บของ ลิ้นชักต่างๆ ตู้ครัว และอื่นๆ หากแบ่งเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นไปติดตั้งไว้บนฝาผนังบ้าง ไม่ต้องมาวางที่พื้นจนหมด ก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น เป็นการจัดห้องในแนวดิ่ง ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ได้มาก ยกตัวอย่างหากมีชั้นวางทีวี หนึ่งชิ้นวางพื้นชิดผนังที่ห้องนั่งเล่น และต้องการตู้เก็บหนังสืออีกหนึ่งชิ้น ระหว่างเลือกตู้หนังสือตั้งพื้นวางข้างๆ ชั้นวางทีวี กับเลือกตู้หนังสือที่ติดตั้งบนฝาผนังเหนือชั้นทีวี แน่นอนว่าการเลือกตู้หนังสือติดตั้งบนฝาผนังย่อมประหยัดพื้นที่มากกว่า ทำให้ห้องดูกว้างกว่าที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ 2 ชิ้นไว้ข้างๆ กัน

5. สีเมทัลลิคช่วยได้

เทคนิคพรางตาด้วยสีอีกหนึ่งทริค หลักการเดียวกันกับการเลือกใช้สีอ่อนและการติดกระจก เป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของประดับสีเมทัลลิค ที่มีความสะท้อนแวววาว จึงทำให้ห้องดูกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริงเล็กน้อย ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ ทำให้ดูโปร่งขึ้น ลดความทึบภายในห้องลงได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องนั้นๆ ได้ดีพอประมาณ 

6. เฟอร์นิเจอร์ทรงเหลี่ยมเข้ามุม ทรงมนวางตรงกลาง

ทริคข้อนี้เป็นเรื่องของการเลือกรูปทรงต่างๆ สำหรับการตกแต่งห้องเพื่อให้ห้องดูกว้างขวาง ให้จัดเฟอร์นิเจอร์ทรงเหลี่ยมเข้ามุมห้องหรือชิดกำแพง หลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ทรงกลมเข้ามุม เพราะขอบของเฟอร์นิเจอร์ที่โค้งจะไม่สนิทไปกับฝาผนัง ทำให้ดูไม่เข้าที่นัก ดูไม่ลงล็อค ไม่แนบสนิท จึงดูเปลืองเนื้อที่ไปจากความเป็นจริง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องวางตรงกลาง ควรเลือกที่เป็นทรงกลมเข้าไว้ เพราะรูปทรงกลมดูประหยัดพื้นที่มากกว่าทรงเหลี่ยม อย่างเช่นโต๊ะกลาง หากเลือกหน้าโต๊ะเป็นทรงกลมจะดูกะทัดรัดมากกว่าหน้าโต๊ะที่เป็นทรงเหลี่ยม จึงทำให้ห้องดูกว้างขึ้น เป็นการพรางตาส่วนหนึ่ง แต่ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ได้เหมือนกัน แม้จะเล็กน้อย 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคการแต่งห้องคอนโดให้กว้างขึ้น เน้นการเลือกสี เลือกขนาด และจัดวางให้ลงตัว ที่สำคัญที่สุด พยายามจัดเก็บข้าวของให้เป็นที่เป็นทาง จัดห้องให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการวางข้าวของเกะกะ เน้นทำให้พื้นห้องดูเรียบโล่ง สะอาดตาเข้าไว้ ห้องก็จะดูกว้างขึ้น ไม่คับแคบ ไ

ติดต่อเรา

    *
    *
    *