วิธีช่วยลดมลภาวะภายในบ้าน

ในปัจจุบันนี้ผู้คนได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากกว่าข้างนอก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนก็ได้ทำงานจากที่บ้านในขณะที่ในบางโรงเรียนก็ได้ใช้วิธีเรียนทางไกลกันส่วนใหญ่ การรักษาความสะอาดบ้านให้ดีนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถึงแม้ว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านบ่อยนัก อาจจะมีความจำเป็นต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ ก็มีความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้สะอาดอยู่เสมอเช่นกัน

ในหลายๆบ้านหรือตึกชุดอาคารต่างๆ คุณภาพอากาศภายในก็เป็นปัญหาใหญ่ และในกรณีนี้เจ้าบ้านและบริษัทบริหารอาคารชุดควรมีหน้าที่เข้ามาดูแล โดยปกติแล้วมลภาวะในบ้านหลายคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่เห็นถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพมากมายนัก ยกเว้นแต่ว่าหากบ้านเราตั้งอาศัยอยู่ในเขตใกล้กับโรงงานซึ่งปล่อยมลภาวะทางอากาศ อย่างไรก็ตามปัจจัยหลักไม่ใช่เฉพาะควันและเขม่าในอากาศที่ทำให้สภาพแวดล้อมแย่ลง การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ภายในบ้านก็จะช่วยให้อากาศภายในบ้านสะอาดขึ้นด้วย

อากาศถ่ายเท

ลองมาเริ่มปรับพฤติกรรมประจำวันโดยการเปิดหน้าต่างที่บ้านให้กว้างเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์และระบายกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปในทุกๆเช้า โดยเฉพาะในห้องครัวและห้องน้ำ ซึ่งถ้าหากที่บ้านมีพัดลมดูดอากาศก็สามารถเปิดใช้ในขณะทำอาหารเพื่อป้องกันการเกิดตัวของก๊าซไนโตรเจน ไดออกไซด์, สารฟอมัลดีไฮ และ ก๊าซคาร์บอนมอน็อกไซด์ ซึ่งก๊าซเคมีที่กล่าวมาเบื้องต้นนี้ก็สามารถเกิดได้จากไม้ แก๊สหุงต้ม เตาเผาไหม้ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่ไม่ได้ถูกประกอบอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดมลพิษภายในบ้านอยู่บ่อยๆ

ในส่วนของพื้นที่บริเวณที่มีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องเช่นห้องน้ำหรือห้องครัว ก็ควรจัดสรรให้มีการระบายอากาศที่ดี เพราะในบริเวณนั้นๆจะมีความชื้นเกิดขึ้น ซึ่งสามารถก่อให้เกิดเชื้อราได้ ซึ่งเชื้อราอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว เป็นเหตุที่ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กและผู้สูงอายุ และถ้าหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการตากผ้าไว้ภายในบ้าน แนะนำให้มีเครื่องปั่นผ้าหากไม่มีพื้นที่เพียงพอในการตากผ้านอกห้อง หรือ นำเสื้อผ้าออกไปตากที่ระเบียงซึ่งมีลดพัดและแสงแดดที่ช่วยให้ผ้าแห้งเร็วยิ่งขึ้น

พรม

การที่มีพรมไว้ประดับตกแต่ง นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงานภายในบ้านแล้วยังช่วยเพิ่มความสบายเวลาเดินไปมาภายในพื้นที่ แต่ทั้งนี้พรมก็ถือเป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดี รวมไปถึงขนสัตว์และสะเก็ดที่เรามองไม่เห็นอีกด้วย เมื่อฝุ่นได้เข้าไปเกาะยึดตามเส้นใยของพรม สามารถทำให้อากาศภายในบ้านเป็นมลพิษมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากได้เดินไปย่ำบนพรมฝุ่นก็ฟุ้งขึ้นมา โดยเฉพาะพรมที่ไว้ใช้ในพื้นที่เปียกเช่นห้องน้ำ อาจเป็นแหล่งสะสมได้ดีทั้งฝุ่นและความชื้น ยิ่งทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

ควรหลีกเลี่ยงการวางพรมไว้ตามพื้นที่รอบๆบริเวณบ้านจำนวนมาก ยกเว้นแต่ว่าจะสามารถทำความสะอาดซักล้างได้บ่อยครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นสกปรก

แต่ก็มีจุดนึงที่ไม่ใช้พรมเลยก็ไม่ได้นั่นคือทางเข้าหน้าบ้าน พรมทางเข้าประตูหน้าบ้านเป็นสิ่งที่ควรมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะพรมหน้าบ้านนี้มีหน้าที่ดักกรองฝุ่นที่อาจจะเข้ามาสู่ตัวบ้านได้ และเมื่อคนในบ้านและแขกเข้ามาในบ้าน แนะนำให้ถอดรองเท้าไว้ที่ประตู และอาจจะมีรองเท้าไว้ใส่เดินในบ้านเพื่อความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านและที่ดับกลิ่น

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านและที่ดับกลิ่นอากาศในบ้านที่เราใช้กันอยู่ประจำจะมีส่วนผสมที่รุนแรงอยู่ กลิ่นน้ำหอมที่ค้างอยู่ในอากาศจะสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองทางตา จมูก คอ และปอดในบางคน และยังรวมไปถึงอาการแพ้ทางผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

การรักษาความสะอาดให้บ้านอยู่เป็นประจำจะช่วยสร้างให้คุณภาพอากาศดีขึ้น แต่อาจจะลองพิจารณาผลิตภัณฑ์ออแกนิกหรือที่มีส่วนผสมอย่างอ่อนโยน ถึงแม้ว่าอาจจะต้องออกแรงในการขัดทำความสะอาดมากหน่อยแต่ก็ปลอดภัยมากกว่า

รวมไปถึงครีมโลชั่นที่ทาผิว ลองเปลี่ยนมาใช้ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนหรือผลิตภัณฑ์ออแกนิก เพราะกลิ่นน้ำหอมที่อยู่ในครีมโลชั่นอาจทำให้เกิดอาการแพ้ทางได้ง่าย และยังรวมไปถึงหลีกเลี่ยงการใช้เทียน ไม่ว่าจะเป็นเทียนหอมหรือเทียนแบบไม่มีกลิ่น เนื่องจากเทียนส่งให้เกิดควันในขณะเผาไหม้ภายในบ้าน ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดหรือโรคทางเดินหายใจ 

ที่กรองอากาศเครื่องปรับอากาศ

ให้แน่ใจว่าเครื่องปรับอากาศนั้นมีระบบ HVAC (heating, ventilation and air conditioning ) และยังใช้งานได้ดีเป็นปกติ การคอยหมั่นบำรุงรักษาที่กรองอากาศอยู่บ่อยๆจะสามารถช่วยลดการแพ้ทางอากาศได้เพราะอากาศที่หมุนเวียนในห้องอาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กและผู้สูงอายุผู้ที่มีความเสี่ยงต่อระบบทางเดินหายใจ

การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศในห้องยังช่วยลดความชื้นภายในบ้านได้ อย่างที่ทราบกันดีว่าหากมีความชื้นก็จะนำมาสู่เชื้อราตามจุดต่างๆในบ้าน ซึ่งระบบ HVAC นี้ก็ยังช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปได้

มีผลวิจัยชี้แจงว่าเมื่ออากาศสะอาดในบ้านจะช่วยให้ลดความเครียดและลดอัตราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย และยังช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

งดสูบบุหรี่

ถ้าหากมีสมาชิกในบ้านเป็นผู้สูบบุหรี่แล้ว แนะนำให้สูบที่บริเวณนอกบ้านแทนเพราะสิ่งที่เรียกว่าสูบบุหรี่มือสองนั้นเป็นอันตรายอย่างมากต่อคนรอบข้าง ซึ่งมีหลายคนที่ได้เสียชีวิตไปเนื่องจากเป็นมะเร็งจากการได้รับควันบุหรี่เป็นประจำ และยังเพิ่มความเสี่ยงให้แก่เด็กในครรภ์ เด็กเล็ก และผู้คนที่มีปัญหาทางเดินหายใจ

ควันบุหรี่ประกอบไปด้วยสารพิษที่อยู่ในอากาศและที่ติดตามเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ และพื้นผิวอย่างผนังห้องเป็นต้น การที่ได้ไปสัมผัสต่อสิ่งที่ปนเปื้อนก็ถือเป็นสิ่งอันตรายเช่นกัน และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่เราไม่ควรสูบบุหรี่ในรถเพื่อจะป้องกันอันตรายนี้ไปถึงผู้โดยสาร

หรือถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริงๆอาจจะสร้างพื้นที่แยกออกห่างจากตัวบ้านเพื่อไม่ให้ควันลอยไปสู่คนใกล้ตัว เมื่อผู้สูบบุหรี่กลับเข้ามาในบ้าน ให้รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าและซักผ้า ถ้าเป็นไปได้ให้แยกซักผ้าจากเสื้อผ้าคนในบ้านนั้น และตากในที่อากาศถ่ายเท แช่ผ้ากับน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวก็จะสามารถช่วยดับกลิ่น แต่ทั้งนี้การงดสูบบุหรี่ก็จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด 

ติดต่อเรา