ยุคสมัยนี้ ปล่อยคอนโดให้เช่ายังดีอยู่หรือไม่

หากพูดคำว่า “ยุคนี้” หลายคนคงนึกถึงคำว่า “ยุคโควิด” แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง ส่งผลกระทบต่อแทบทุกธุรกิจเป็นวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ปล่อยเช่าคอนโด ทำให้เกิดคำถามว่าในยุคนี้หากต้องการจะลงทุนในคอนโดเพื่อปล่อยเช่า จะยังรุ่งเรืองอยู่หรือไม่ ครั้งนี้ทางบทความก็สรุปเนื้อหาส่วนหนึ่งมาให้หลายๆ คนได้ทำความเข้าใจร่วมกัน

ข้อดีของการปล่อยเช่าคอนโด 

ก่อนจะลงรายละเอียดไปถึงยุคสมัย ขอพาทุกคนไปดูข้อดีของการปล่อยเช่าคอนโดกันก่อน ดังนี้ 

โอกาสสร้างรายได้มากกว่า 1 ทาง

การปล่อยคอนโดให้เช่า เป็นการสร้างรายได้ที่ไม่ต้องใช้เวลาหรือแรงงาน เพียงแค่มีคอนโดเป็นของตนเอง ก็สามารถปล่อยให้คนเช่าเข้ามาอยู่อาศัยโดยจ่ายค่าเช่าเป็นการตอบแทนได้ ทำให้เจ้าของคอนโดสามารถนำเวลาไปสร้างรายได้จากทางอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานประจำหรือทำธุรกิจส่วนตัว ทำให้การปล่อยคอนโดให้เช่าเป็นโอกาสที่สามารถสร้างรายได้ได้มากกว่า 1 ทาง 

มีสินทรัพย์เป็นของตัวเอง

การปล่อยคอนโดให้เช่า เป็นอีกรูปแบบของการลงทุนที่สามารถสร้างสินทรัพย์เป็นของตนเองได้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนในการซื้อคอนโดเงินสด ทำให้ต้องซื้อเงินผ่อน ซึ่งการปล่อยเช่าคอนโด ยังสามารถนำเงินค่าเช่ามาผ่อนคอนโดได้ ช่วยเพิ่มโอกาสให้การสร้างสินทรัพย์ของตัวเองนั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น 

โอกาสเก็งกำไรในอนาคต

ข้อดีของการปล่อยคอนโดให้เช่า คือเมื่อตัดสินใจนำเงินมาลงทุนในคอนโดไปแล้ว อนาคตยังสามารถขายเพื่อทำกำไรได้ เนื่องจากมูลค่าที่ดินมีแนวโน้มสูงขึ้นเสมอตามกาลเวลา 

นี่เป็นข้อดีแบบไม่อิงยุคสมัย หากเลือกที่จะลงทุนในคอนโดและปล่อยเช่า แต่ถามว่าข้อเสียของการปล่อยเช่าคอนโดแบบไม่อิงยุคสมัย มีหรือไม่ คำตอบคือมีเช่นกัน แม้ในยุคที่เศรษฐกิจดีๆ การลงทุนในคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ก็ยังมีข้อเสียอยู่ ดังนี้ 

ข้อเสียของการปล่อยเช่าคอนโด 

เสี่ยงต่อการเสื่อมโทรมก่อนถึงเวลาอันควร

จริงๆ แล้วการปล่อยคอนโดให้เช่า มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายหรือชำรุดอยู่แล้ว แม้แต่การซื้อคอนโดไว้อยู่เอง ก็อาจเกิดความเสียหายเช่นกัน เป็นเรื่องของกาลเวลา และต่อให้ซื้อคอนโดแล้วปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ไม่เข้าอยู่ และไม่ปล่อยให้ใครเช่า ก็มีความเสี่ยงที่ห้องจะทรุดโทรมเช่นกัน จากการที่ไม่มีคนอยู่ไม่มีคนคอยดูแล 

แต่ความเสี่ยงที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นความเสื่อมโทรมผิดธรรมชาติ หรือการชำรุดเสียหายในระดับที่รุนแรง จากการที่ผู้เช่าคอนโดไม่มีประสิทธิภาพ มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ จนละเมิดข้อบังคับต่างๆ ทำให้เกิดความเสียหายที่รุนแรง อาจทำให้เจ้าของต้องเสียค่าซ่อมแซมและรีโนเวทครั้งใหญ่ ที่เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเช่าที่ได้รับอาจไม่คุ้มค่าด้วยซ้ำไป 

ค่าส่วนกลาง

เป็นต้นทุนที่ต้องจ่ายแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะเข้าอยู่หรือไม่เข้าอยู่ และถึงแม้จะมีคนเช่าหรือไม่มี แต่ถ้าหากตัดสินใจซื้อคอนโดไปแล้ว ค่าส่วนกลางรายเดือนเป็นเรื่องที่เจ้าของคอนโดจะต้องจ่าย ความเสี่ยงคือถ้าหากเจ้าของคอนโดมีทุนทรัพย์ไม่เพียงพอ การที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้อาจกลายเป็นภาระได้ ในกรณีที่หาผู้เช่าคอนโดไม่ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโด จะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายส่วนนี้เอาไว้ด้วย และคำนวณว่ามีเงินสำรองเพียงพอหรือไม่ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงนั้น โดยจะต้องมีจ่ายแบบไม่เบียดเบียนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของตนเองด้วย

การปล่อยคอนโดให้เช่าในยุคนี้

หลังจากที่ได้กล่าวถึงข้อดีและข้อเสียแบบไม่อิงยุคสมัย ของการปล่อยคอนโดให้เช่าไปแล้ว ก็มาถึงเนื้อหาที่หลายๆ คนอยากรู้ ว่าในยุคนี้ยังเหมาะสำหรับการปล่อยคอนโดให้เช่าอยู่หรือไม่ มาดูกันก่อนว่าสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นอย่างไร

อัตราคนตกงาน

ก่อนอื่นหากคิดจะปล่อยคอนโดให้เช่า ให้ลองศึกษาข้อมูลอัตราคนตกงานก่อน เพราะส่งผลกระทบต่อการจ่ายค่าเช่ารายเดือนอย่างแน่นอน หากอัตราคนตกงานอยู่ระดับที่สูง ก็เป็นไปได้ว่าคนส่วนใหญ่อาจไม่มีกำลังมากพอที่จะจ่ายค่าเช่าคอนโด ทีนี้ก็ต้องลุ้นอีกทีว่าจำนวนคนที่เหลืออยู่ (ที่มีกำลังเช่าต่อ) จะมาเช่าคอนโดของเราหรือไม่ 

อัตราคนกลับภูมิลำเนา

ในยุคโควิด หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับสถานการณ์ที่คนจำนวนหนึ่งตัดสินใจเดินทางกลับภูมิลำเนา มีทั้งกลับแบบชั่วคราวและกลับแบบถาวร โดยเฉพาะคนที่ตกงาน การเดินทางกลับภูมิลำเนาแบบถาวรอยู่ในอัตราที่สูง ค่อนข้างส่งผลกระทบต่อธุรกิจให้เช่าที่พักอาศัยพอสมควร ทั้งอพาร์ตเมนท์และคอนโด ถือเป็นสถานการณ์สำคัญที่มีผลต่อการปล่อยคอนโดให้เช่าในยุคนี้

อัตราคู่แข่งในตลาดคอนโดให้เช่า

ต้องยอมรับว่าคอนโดมิเนียมเกิดใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นสัญญาณสำคัญของอัตราคู่แข่งในตลาดคอนโดให้เช่า ที่นักลงทุนต้องประเมินสถานการณ์ให้ดีถึงโอกาสความเป็นไปได้ที่คอนโดของตนเองจะถูกเช่าหรือไม่ เพราะยิ่งคู่แข่งเพิ่มขึ้น ทางเลือกผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นด้วย และถ้าหากอัตราคนตกงานสูง หรืออัตราคนกลับภูมิลำเนาสูงด้วย ย่อมไม่ส่งผลดีแน่นอน ผู้ให้เช่าอาจต้องกดราคาคอนโดของตนเองให้ต่ำลง จนอาจกระทบต่อรายได้ที่คาดหวังก็เป็นได้ 

หากพูดกันแบบนี้ อาจสรุปได้ว่าในยุคสมัยนี้ การปล่อยคอนโดให้เช่าอาจไม่ดีนัก แต่ถึงอย่างนั้นโอกาสของการปล่อยเช่าคอนโดก็ยังไม่ถึงกับเป็น 0 เสียทีเดียว เพียงแต่ว่าการให้เช่าจะต้องอาศัยกลไกต่างๆ มากขึ้น ผู้ให้เช่าต้องวางแผนเพิ่มขึ้น ต้องปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตราค่าเช่า ระยะสัญญาให้เช่า และอื่นๆ 

รวมถึงผู้ที่กำลังจะตัดสินใจควักเงินซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า อาจต้องประเมินสถานการณ์ให้ดี โดยเฉพาะทำเลที่กำลังจะซื้อ ว่ามีผู้อาศัยมากน้อยแค่ไหน มีออฟฟิศสำนักงานเยอะหรือไม่ หากยังอยู่ท่ามกลางออฟฟิศสำนักงาน ท่ามกลางคนทำงานจำนวนมาก ที่อาจมีทั้งตกงานอยู่ และมีทั้งคนที่ยังทำงานปกติจำนวนมาก เป็นไปได้ว่าคอนโดก็ยังมีโอกาสสูงในการปล่อยเช่า แต่แน่นอนว่าคอนโดในทำเลแบบนั้น ย่อมมีราคาสูงตามไปด้วย หากซื้อมาแล้วต้องกดราคาเช่าให้ต่ำเพื่อแข่งกับคนอื่น อาจไม่คุ้มกับมูลค่าที่จ่ายไปก็เป็นได้

ติดต่อเรา

    *
    *
    *