ปล่อยคอนโดให้เช่าเท่าไหร่ดี ?

คอนโดมิเนียมได้กลายเป็นตัวเลือกที่นิยมมากขึ้นสำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย นอกเหนือจากตัวยูนิตที่ตนถือครอง ที่อยู่อาศัยประเภทนี้ให้สิทธิ์แก่นักลงทุนในการเป็นเจ้าของพื้นที่ส่วนกลางด้วย นอกจากนี้คอนโดมิเนียมยังเป็นทรัพย์สินที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับอนุญาตให้สามารถถือครองได้ 

คอนโดมีหลายขนาดและหลายรูปแบบ ซึ่งช่วยให้ทุกคนที่มีงบประมาณที่เพียงพอสามารถเป็นเจ้าของหรือเช่าได้ การมีเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดคอยเป็นหูเป็นตา ยังช่วยเสริมความปลอดภัยที่ดีจากทุกด้าน คอนโดยังเป็นที่อยู่อาศัยที่ช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นในพื้นที่ที่มีประชากรสูง เพราะสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายในบริเวณใกล้เคียง บางที่มาพร้อมกับสระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย และพื้นที่สวน สิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวทำให้ไม่จำเป็นต้องมีที่ดินเป็นของตัวเองโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ และเนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและซ่อมแซมจึงไม่แพงมากเมื่อเทียบกับที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายคนเดียว 

สำหรับผู้ที่ลงทุนในคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ข้อควรพิจารณาที่สำคัญคือค่าเช่าที่สามารถเรียกเก็บได้ ค่าเช่าที่เรียกเก็บนั้นจะเป็นตัวชี้วัดผลตอบแทนจากการลงทุน อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถเรียกเก็บค่าเช่าได้ตามใจ หากแต่มีปัจจัยอื่น ๆ หลายประการที่ควรพิจารณาในการเรียกเก็บค่าเช่า เพื่อให้เจ้าของได้รับผลตอบแทนที่ยุติธรรม ในขณะที่ยังคงให้ความคุ้มค่าแก่ผู้เช่า

ที่ตั้ง

คอนโดระดับไฮเอนด์ในใจกลางกรุงเทพฯ จะมีค่าเช่าที่สูงกว่าพื้นที่อื่น ๆ อย่างแน่นอน นี่เป็นทำเลที่ผู้ที่ทำงานในย่านธุรกิจให้ความสนใจ ยิ่งตั้งอยู่ในทำเลที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าและถนนสายหลักยิ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก การอยู่ใกล้กับตลาด โรงเรียนระดับชั้นนำและโรงพยาบาล ยังสามารถปรับให้ค่าเช่าสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าของคอนโดให้เช่าในพื้นที่ที่มีประชากรน้อยก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ เพราะคอนโดเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะมีพื้นที่สีเขียวมากกว่าและเป็นที่ต้องการสำหรับผู้ที่ต้องการอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สงบสุข ค่าเช่าที่คุณจะเรียกเก็บมักจะถูกกำหนดโดยอัตราค่าเช่าทั่วไปในพื้นที่ใกล้เคียงเมื่อเทียบกับคอนโดที่มีคุณสมบัติคล้ายกัน

การเดินทาง

ในกรุงเทพฯ ที่มีการจราจรติดขัดอย่างหนัก ความสะดวกสบายในการเดินทางมาทำงานเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง คอนโดทันสมัยที่ตั้งอยู่ในทำเลใกล้สถานีรถไฟฟ้าจึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อไปยังสายรถไฟฟ้าที่วิ่งด้วย

ผู้เช่าชอบอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่พวกเขาสามารถเดินไปได้ ไม่ว่าจะใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงาน ยิ่งสถานีน้อยและไม่ต้องเปลี่ยนสายระหว่างเดินทางยิ่งดี คอนโดใกล้รถไฟฟ้า BTS และ MRT มีความต้องการสูงและด้วยจำนวนผู้ที่มองหาคอนโดดังกล่าวมากขึ้น ค่าเช่าที่จะเรียกเก็บก็สามารถปรับให้สูงขึ้นได้ 

สิ่งอำนวยความสะดวก

ในการลงทุนคอนโดคุณต้องคำนึงถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะมีภายในโครงการ ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุขยิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงฟิตเนส สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น พื้นที่สวน ที่จอดรถ ห้องซักรีด และพื้นที่บนชั้นดาดฟ้า โดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นผลประโยชน์ร่วมกันกับเจ้าของคอนโดคนอื่น ๆ อีกทั้งผู้เช่าของพวกเขา 

การมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้มักจะหมายถึงราคาคอนโดที่สูงขึ้น รวมไปถึงค่าส่วนกลางในการบำรุงรักษาคอนโดที่สูงขึ้นด้วย ปัจจัยนี้ผลักดันให้เจ้าของคอนโดคิดค่าเช่าให้ครอบคลุมกับค่าใช้จ่าย แม้ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกจะหมายถึงความคุ้มค่ามากขึ้นสำหรับผู้เช่า แต่ก็ไม่ควรตั้งราคาสูงกว่าคู่แข่งในบริเวณใกล้เคียง สิ่งนี้จะทำให้ผู้เช่าที่กำลังมองหาคอนโดตัดสินใจเลือกที่อื่นแทน 

การตกแต่ง

ในประเทศไทยเป็นเรื่องธรรมดาที่คอนโดจะมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์ ชาวต่างชาติหลายคนชอบที่จะเช่าห้องที่ตกแต่งไว้แล้วแทนที่จะต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเองและต้องขายในภายหลังเมื่อย้ายออก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถแยกค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ต่างหากในสัญญาเช่าและอาจคิดราคามากเท่ากับค่าเช่าของทรัพย์สินเองก็เป็นได้ 

แม้ว่ารายได้ส่วนนี้จะถูกเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำกว่า แต่ก็ทำให้ค่าเช่าทั้งหมดที่เรียกเก็บนั้นสูงกว่าแทนที่จะปล่อยเช่าคอนโดแบบไม่มีเฟอร์นิเจอร์ หากกลุ่มเป้าหมายผู้เช่าของคุณเป็นผู้ที่พักอาศัยในประเทศไทยระยะสั้น คุณควรตกแต่งคอนโดพร้อมเฟอร์นิเจอร์และสร้างรายได้เพิ่มเติมที่มาพร้อมกับมัน

การซ่อมบำรุง

ขึ้นอยู่กับวิธีการบริหารจัดการคอนโด บริษัทบริหารจัดการทรัพย์สินหรือนิติบุคคลอาคารชุดอาจเป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลเรื่องการบำรุงรักษาและซ่อมแซมพื้นที่ส่วนกลางเป็นหลัก การซ่อมแซมและบำรุงรักษาเล็กน้อยภายในห้องคอนโดมักจะได้รับการจัดการโดยเจ้าของห้อง อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษายิ่งสูงหากผู้เช่าอยู่นานขึ้น

ในสัญญาเช่า หากคุณต้องการให้ผู้เช่ารับผิดชอบเรื่องการซ่อมแซมดังกล่าว คุณอาจเรียกเก็บค่าเช่าน้อยลง เนื่องจากงานบำรุงรักษาและซ่อมแซมสามารถคำนวนได้มากถึง 10% ของค่าเช่าทั้งหมด ยิ่งผู้เช่ารับภาระความรับผิดชอบมากเท่าไร คุณก็จะใช้เงินในกระเป๋าน้อยลง แต่ค่าเช่าที่คุณเรียกเก็บก็จะยิ่งน้อยลงไปด้วย 

ขนาดและรูปแบบของคอนโด

คอนโดที่เก่ากว่ามักมีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม พื้นที่ห้องมักจะกว้างกว่า ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องรวมถึงการดูแลรักษาอาคารว่าดีเพียงใดเมื่อเทียบกับคอนโดใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียง คุณอาจต้องคิดค่าเช่าที่เทียบเท่าหรือต่ำกว่าคอนโดใหม่ เลย์เอาต์ของยูนิตและจำนวนห้องนอนก็มีความสำคัญเช่นกัน

สัตว์เลี้ยง

คอนโดส่วนใหญ่มีนโยบายห้ามเลี้ยงสัตว์ อย่างไรก็ตาม ที่อยู่อาศัยที่สามารถรองรับสัตว์เลี้ยงก็มีความต้องการอย่างมากด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในพื้นที่ที่มีคนโสด คนเกษียณและครอบครัว อยู่เยอะ พวกเขามักจะมีสัตว์เลี้ยงและจะยอมจ่ายมากขึ้นสำหรับที่อยู่อาศัยที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้  อย่างไรก็ตาม การมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมต่าง ๆ เช่น บริการดูแลสัตว์เลี้ยงช่วงกลางวันและทางเดินสำหรับสุนัขนั้นจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากที่พักของคุณสามารถรองรับสัตว์เลี้ยงได้ คุณอาจจะสามารถคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ได้ 

ส่วนใหญ่แล้วราคาที่คุณจะปล่อยเช่าคอนโดของคุณ จะถูกกำหนดโดยคุณสมบัติและสิ่งอำนวยความสะดวกที่คอนโดใกล้เคียงมีเหมือนกัน อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าของคอนโดที่จะทำการวิจัยตลาดและวิเคราะห์ราคาค่าเช่าที่เหมาะสมด้วยตัวเอง ทั้งยังต้องจัดการหาผู้เช่าที่ดีที่สามารถจ่ายได้ การให้ผู้เชี่ยวชาญ เช่น บริษัทบริหารจัดการทรัพย์สินช่วยดูแลเป็นวิธีที่ดีที่คุณจะได้รับการบริการอย่างมืออาชีพและพวกเขาสามารถช่วยคัดกรองผู้เช่าที่มีคุณภาพให้คุณได้อีกด้วย 

ติดต่อเรา

    *
    *
    *