ปล่อยคอนโดมิเนียมให้เช่ายังไง ให้ได้ราคาสูง

การนำคอนโดมิเนียมออกให้เช่า นับเป็นช่องทางเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้มีคอนโดมิเนียม ในปัจจุบัน คอนโดมิเนียมนับเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมนำออกให้เช่าเพื่ออยู่อาศัยสูงมาก เนื่องจากลักษณะและขนาดห้องของคอนโดมีความพอเหมาะพอดีกับความต้องการของผู้เช่าในสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน ยิ่งตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน  ห้างสรรพสินค้า ไม่ไกลจากแหล่งสถานที่ทำงาน หรือใกล้สถานีรถไฟฟ้าเดินทางไปมาสะดวกด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการเช่าสูงมาก โดยเฉพาะผู้เช่าที่เป็นครอบครัวเดี่ยว สามีภรรยาที่ยังไม่มีบุตรหรือคนโสด ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา เหล่านี้เป็นต้น การที่คอนโดเป็นที่ต้องการเช่ากันมากนี้ ทำให้คนที่พอจะมีเครดิตหรือเงินทุนอยู่บ้างต่างเห็นว่า การลงทุนซื้อคอนโดให้เช่าเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว หากมีผู้เช่าอยู่อย่างต่อเนื่อง และเป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียว แต่เก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้ตลอดไป 

ผลตอบแทนการลงทุนซื้อคอนโดออกให้เช่า การซื้อคอนโดมิเนียมนำออกให้เช่าถ้าพิจารณาหยาบๆ ผลตอบแทนก็คือการได้ค่าเช่าจากผู้เช่าเป็นเดือนๆ ไป แต่ถ้าหากพิจารณากันระยะยาวๆ แล้ว คอนโดมิเนียมเป็นสินทรัพย์ถาวร ตราบใดที่เรายังคงถือครองเป็นเจ้าของอยู่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง สินทรัพย์ถาวรนี้จะเพิ่มมูลค่าขึ้นตามกาลเวลาที่ผ่านไป มูลค่าที่เพิ่มขึ้นนี้ก็คือผลตอบแทนอีกรูปแบบหนึ่งที่จะได้มาโดยทางอ้อมนอกเหนือจากค่าเช่า อย่างไรก็ตาม การลงทุนซื้อคอนโดให้เช่า ย่อมต้องมีรายจ่ายตามมานอกเหนือจากเงินดาวน์ก้อนแรกที่ได้จ่ายไปแล้ว และเป็นรายจ่ายที่ต้องจ่ายไม่ว่าจะมีผู้เช่าหรือไม่มีผู้เช่าก็ตาม เช่น ค่าผ่อนชำระสินเชื่อธนาคารในกรณีที่กู้เงินธนาคารมาซื้อและดอกเบี้ยตามอัตราที่ตกลงกับธนาคาร ค่าใช้จ่ายส่วนกลางของคอนโดเพื่อบริหารนิติบุคคล ค่าซ่อมแซมบำรุงรักษาให้คอนโดมีสภาพใหม่อยู่เสมอพร้อมที่จะให้เช่า อีกทั้งรายได้จากค่าเช่าต้องเสียภาษีโรงเรือนและภาษีท้องถิ่นตามอัตราที่กฎหมายกำหนดร้อยละ 12.5 ของค่าเช่ารวมต่อปี ซึ่งผู้ลงทุนต้องคิดอยู่เสมอว่า รายรับจากค่าเช่าเพียงอย่างเดียวเพียงพอกับรายจ่ายที่ต้องจ่ายระหว่างถือครองคอนโดหรือไม่ หรือหากจะต้องติดลบอยู่บ้าง จะติดลบมากน้อยแค่ไหนเพียงไร มีทุนสำรองไว้เพียงพอที่จะชดเชยจำนวนเงินที่ติดลบหรือไม่ ถ้าหากไม่เพียงพอแล้วจะเกิดการขาดสภาพคล่องทางการเงิน เป็นหนี้สะสมพอกพูนขึ้นมาได้ แทนที่จะมีคอนโดให้เช่าได้นานๆ กลับต้องมาขายคอนโดทิ้งนำเงินมาชำระหนี้ธนาคาร เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ก็เป็นได้   

ให้เช่าคอนโดอย่างไรได้ราคาสูง 

การให้เช่าคอนโดก็เป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง หากมีความต้องการเช่าสูงและมีผู้ให้เช่าน้อย โอกาสที่จะปล่อยคอนโดให้เช่าได้ ก็ง่ายและได้ราคาสูง แต่หากมีความต้องการเช่าน้อยและมีผู้ต้องการให้เช่ามาก โอกาสที่จะปล่อยคอนโดให้เช่าได้ก็ยาก หรือถ้าให้เช่าได้ก็อาจได้ราคาไม่สูงนัก เนื่องจากมีการแข่งราคากันมาก แต่ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ก็ใช่จะหาผู้เช่าหรือให้เช่าในราคาที่สูงไม่ได้เอาเสียเลย ทั้งนี้ ทั้งนั้น จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ในการทำคอนโดออกให้เช่าและให้เช่าได้ราคาสูง ผู้เช่าคอนโดนั้น มีความต้องการเช่าคอนโดที่หลากหลายแตกต่างกัน บางคนต้องการเช่าในราคาถูกเพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนหลับนอนอย่างเดียว บางคนต้องการทำเลที่ตั้งใกล้ที่ทำงานชุมชน เพื่อการเดินทางที่สะดวก บางคนต้องการเช่าแบบมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เนื่องจากไม่มีเวลาที่จะจัดหาเอง หากเรากำลังมองหาคนเช่าที่มีกำลังเช่าในราคาสูง กลุ่มลูกค้าที่ต้องการเช่าในราคาถูกก็ควรตัดทิ้งไปได้เลย ต้องมามองหากลุ่มลูกค้าที่มีกำลังเช่าในราคาสูง และจะต้องทำคอนโดให้กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังเช่าในราคาสูงหันมาสนใจเช่าคอนโดเรา 

สภาพของคอนโดทั่วๆ ไป ในเรื่องขนาดห้องและพื้นที่ใช้สอยภายในส่วนใหญ่จะมีพื้นที่จำกัด คงไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงขยายพื้นที่เพื่อเพิ่มราคาค่าเช่าได้ และถ้าหากปล่อยให้เช่าตามสภาพที่เป็นอยู่ก็คงได้ค่าเช่าในราคาแบบพื้นๆ ตามที่เค้าให้เช่ากันทั่วไป ไม่อาจจะเรียกราคาค่าเช่าได้สูงอย่างแน่นอน เนื่องจากมีผู้ให้เช่ารายอื่นปล่อยให้เช่าในราคาที่ถูกกว่าอยู่ หรือถึงแม้จะมีผู้ตัดสินใจเช่าแต่เมื่อเวลาผ่านไปผู้เช่าก็พร้อมจะย้ายออกไปเช่าคอนโดที่มีราคาเช่าถูกกว่าทันที ที่มีที่ห้องอื่นว่างได้ทุกเมื่อ ถ้าหากเราต้องการราคาที่สูงขึ้น เราจำเป็นต้องทำอะไรกับคอนโดของเราให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากค่าเช่ารายเดือน และลูกค้ามีความต้องการที่จะเช่าอยู่ยาวๆ ไม่ย้ายไปไหน 

ทำคอนโดให้มีมูลค่าสูงขึ้นยกระดับค่าเช่าและค่าบริการ ปัจจุบัน คนทำงานที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาแทบจะไม่มีเวลาสนใจกับสภาพความเป็นอยู่ของตัวเองเลย ต้องพึ่งพิงผู้ให้บริการจัดหาให้ โดยพร้อมที่จะจ่ายค่าบริการให้แก่ผู้ให้บริการ คอนโดก็เช่นเดียวกัน หากเรานำมาตกแต่งให้สวยงามน่าอยู่ ใส่สิ่งอำนวยความสะดวกเข้าไป เช่น เตียง ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ติดแอร์ ทีวี wifi เครื่องใช้ในครัว ไมโครเวฟ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เท่าที่พอจะจัดวางและตกแต่งให้สวยงามเป็นที่น่าอยู่อาศัย ผู้เช่าเพียงถือกระเป๋าเสื้อผ้าเข้ามาเพียงใบเดียวก็อยู่ได้เลยอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แน่นอนว่าคอนโดของเรา จะกลายเป็นที่หมายปองและต้องการของผู้เช่ามากกว่าคอนโดเปล่าๆ เป็นไหนๆ และก็แน่นอนอีกว่าคอนโดที่ผ่านการตกแต่งอย่างสวยงามพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน สร้างความแตกต่างออกไปจากการให้เช่าแบบธรรมดา สามารถเรียกเก็บค่าเช่า พร้อมค่าบริการสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้อย่างสมเหตุสมผล นำมาซึ่งผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุน 

ติดต่อเรา

    *
    *
    *