กิจกรรมตรวจสุขภาพ "ฟรี" สำหรับลูกบ้าน SMART โครงการ Golden Town ลาดพร้าว เกษตรนวมินทร์  ร่วมกับโรงพยาบาลสุขสวัสดิ์ วันที่  2 กุมภาพันธ์ 2563

ขอขอบคุณลูกบ้านทุกท่านที่สนใจและเข้าร่วมกิจกรรมกับทีมงาน SMART ในครั้งนี้


Lastest Update


แจกจริง กับผู้โชคดีในกิจกรรม “ โหลดลุ้น...พิชิตทริปในฝัน”

คุณสปัญญ์ ปาลีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แอนด์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ได้ส่งมอบรางวัลให้แก่ผู้โชคดีที่เข้าร่วมสนุกในแคมเปญ “ โหลดลุ้น...พิชิตทริปในฝัน” ไปกับสมาร์ท 

ขอแสดงความยินดีกับลูกบ้านทั้ง 2 ท่าน ที่เป็นผู้โชคดีได้รับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ทริปอิตาลี และทริปแสงเหนือ ดังนี้

คุณน้ำเพชร เทศะบำรุง จากโครงการ บ้านกลางเมือพระราม 9 กรุงเทพกรีฑา ได้รับรางวัลตะลุยอิตาลี มูลค่า 120,000 บาท
คุณพิมพ์ภัทรา กรรษา จากโครงการ Aspire รัตนาธิเบศร์ 1 ได้รับรางวัลทัวร์ล่าแสงเหนือในฝัน ประเทศรัสเซีย มูลค่า 120,000 บาท


11 ต้นไม้ฟอกอากาศ ลดปัญหาฝุ่นควันภายในบ้าน

ในปัจจุบัน เราได้เห็นข่าวเรื่องฝุ่นละอองและมลภาวะทางอากาศที่เป็นอันตรายขึ้นเรื่อยๆ ไหนจะยังพวกฝุ่นละอองหรือสารพิษต่างๆ ที่กระจายอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์และจุดต่างๆ ภายในบ้านอีก ใครเป็นภูมิแพ้ก็ยิ่งเป็นหนักเลย เราเลยอยากนำต้นไม้ 11 ชนิดนี้มาแนะนำกันครับ ได้แก่


 1. เศรษฐีเรือนนอก

 2. พลูด่าง

 3. เดหลี

 4. เขียวหมื่นปี

 5. ว่านหางจระเข้

 6. เยอร์บีร่า

 7. เบญจมาศ

 8. ไอวี่

 9. ลิ้นมังกร

 10. จั๋ง

 11. หมาก


ต้นไม้ทั้ง 11 ชนิดนี้ได้รับการพิสูจน์และแนะนำจาก NASA ว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน ช่วยลดปัญหาฝุ่นควันภายในบ้านได้อย่างดีเลยล่ะครับ 


อย่างไรก็ดี นอกจากนี้ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดเลยนะครับที่สามารถฟอกอากาศได้ เพียงแต่อาจจะไม่เหมาะกับการปลูกในบ้าน เพราะบางต้นก็ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาตอนกลางคืน ทำให้เรายิ่งนอนหลับไม่สนิทเลย


สำหรับใครที่ไม่สะดวกใช้เครื่องฟอกอากาศ ลองหาต้นไม้เหล่านี้มาวางไว้บริเวณที่เราไปนั่งบ่อยๆ ดูนะครับ ส่วนใครที่มีคำแนะนำเพิ่มเติมว่าต้นอะไรน่าปลูก หรือควรไปหาซื้อที่ไหนดี มาคอมเมนต์กันไว้ได้เลยนะครับ หรือถ้าอยากคอมเมนต์แล้วได้ลุ้นรางวัล ได้ร่วมกันสร้างแผนที่สถานที่เด็ดรอบหมู่บ้าน อย่าลืมไปคอมเมนต์ไว้ในกระทู้กิจกรรม Your Home Hidden Gems ในฟีเจอร์กระทู้ หมวดบอร์ดนิติฯ กันด้วยนะครับ
จัดบ้านยังไงให้มีความสุข ในสไตล์ “คมมาริ”

มีใครท้อใจเวลาจะจัดบ้านมั้ยครับ แล้วปกติมีวิธีการจัดบ้านยังไงกันบ้าง?


พวกเรา Smart  เองก็เจอปัญหาเหนื่อยหน่ายกับการจัดบ้านเหมือนกัน พอดีว่าเราได้เจอทริคการจัดบ้านสไตล์ “คมมาริ” (Konmari) หรือตามสไตล์ของคุณมาริเอะ คนโดะ นักจัดบ้านสาวชาวญี่ปุ่น ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจดี เลยอยากเอามาแบ่งปันกันครับ


 1. จัดทีเดียวให้เสร็จทั้งบ้าน - ตั้งไว้เลยว่าวันเก็บบ้านเป็นวันพิเศษ มีวันเดียว จัดให้เสร็จในวันเดียว อย่ายืดเยื้อจนกลายเป็นหลายวัน

 2. จัดทีละหมวด - อย่าเก็บของทีละห้อง แต่ให้เอาของมากองดูทีละหมวดหมู่ จัดเป็นหมวดหมู่ให้เสร็จ ไล่เรียงจากของที่จัดเก็บง่ายสุดไปยากสุด ได้แก่ เสื้อผ้า > หนังสือ > เอกสาร > ของจุกจิก > ของที่มีคุณค่าทางจิตใจ 

 3. อะไรไม่ spark joy ให้ทิ้ง - แน่นอนว่าของต้องมีเยอะเกินไปบ้าง แล้วจะทิ้งลงได้ยังไง? เรื่องนี้ คุณมาริเอะ คนโดะใช้วิธีตัดสินใจง่ายมาก คือดูว่าของชิ้นไหนทำให้เกิด spark joy หรือกระตุ้นให้เกิดความสุขก็เก็บไว้ อันไหนเฉยๆ ก็ทิ้งเลย อย่าเสียดาย

 4. อะไรเยอะเกินก็เก็บใส่กล่อง - ถ้าสุดท้ายแล้วของหมวดนั้นๆ ยังเยอะจนเก็บเข้าตู้ได้ไม่หมด ลองใช้กล่องมาช่วยเก็บก็เป็นอีกวิธีที่ดี ตั้งเรียงๆ กันเป็นแนวสูงแทนจะได้ประหยัดพื้นที่ด้วย


และนี่คือ 4 ทริคการจัดบ้านแบบมาริเอะ คนโดะเพื่อเปลี่ยนทั้งบ้านและชีวิตให้เกิดความสุข ถ้าใครมีทริคจัดบ้านอื่นๆ ให้บ้านน่าอยู่ ชีวิตมีความสุข ก็มาแชร์กันได้เลยนะครับ หรือถ้าใครลองวิธีจัดบ้านแบบมาริเอะ คนโดะแล้วได้ผลยังไงก็มาแบ่งปันกันได้เช่นกันติดต่อเรา

*
*
*